Đến Cao nguyên đá Đồng Văn trong chuyến du lịch Hà Giang. Bạn sẽ được trải nghiệm khung cảnh nguyên sơ kỳ vĩ nhất của vùng núi rừng nơi địa đầu Tổ Quốc. Nơi đây luôn là điểm đến khám phá đầy kích thích đối với du khách trong nước cũng như quốc tế. Có lịch sử hình thành cao nguyên đá và đường đi đến cao nguyên đá Đồng Văn như thế nào cùng caonguyendafood.com khám phá dưới đây:

Cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang nằm ở đâu?

Nằm ở độ cao 1.000-1.600m so với mực nước biển. Cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang trải rộng trên địa bàn 4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc và Đồng Văn với tổng diện tích lên đến 2.356 km2. Đến với chuyến du lịch Hà Giang tự túc. Thật dễ dàng tìm kiếm một vị trí đẹp mắt để thỏa mắt ngắm nhìn tuyệt tác của thiên nhiên. Với những mô đá tai mèo nhấp nhô, xám xịt vô cùng kì bí.

Du lịch Hà Giang mùa nào đẹp nhất?

Để có thể đến với cao nguyên đá Đồng Văn, bạn sẽ cần phải vượt qua hơn 150km đường đèo. Với sự đối nghịch hoàn toàn mang lại một cảm giác hưng phấn tột độ. với một bên là vách núi đá dựng đứng, một bên lại là vực thẳm sâu hoắm.

Lịch sử hình thành Cao Nguyên Đá Đồng Văn

Cao nguyên đá Đồng Văn là một trong những vùng đá vôi đặc biệt. Chứa đựng những dấu ấn tiêu biểu về lịch sử phát triển vỏ trái đất. Những hiện tượng tự nhiên, cảnh quan đặc sắc về thẩm mỹ, tính đa dạng sinh học cao. Và truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng cư dân bản địa.

Du lịch Hà Giang mùa nào đẹp nhất?

Do cao nguyên Đồng Văn có sự đa dạng địa chất cao cùng với sự thay đổi của khí hậu. Nên quá trình tiến hóa karst đã tạo ra Các “vườn đá”, “rừng đá”. Rất đa dạng và phong phú như vườn đá Khâu Vai (Mèo Vạc). Có các chóp đá hình bông hoa, nụ hoa, nhành hoa với muôn hình muôn vẻ.

Hệ thống hang động trên cao nguyên đá Đồng Văn cũng là sản phẩm của quá trình phát triển karst. Và là những điểm tham quan du lịch rất kỳ thú như:Hang Rồng ở Sảng Tủng (Đồng Văn), hang Khố Mỷ ở Tùng Vài (Quản Bạ), động Én ở Vần Chải (Đồng Văn)

Đặc sắc địa lý-địa chất

Vùng đất này là sự kết hợp ngoạn mục và độc đáo giữa những đỉnh núi cao vun vút. Và hẻm vực sâu thăm thẳm tại phần kéo dài của dãy núi phía Đông rặng Himalaya. Với đỉnh cao nhất – Mạc Vạc (1.971m) và hẻm sâu nhất – Tu Sản. Cũng là hẻm vực sâu nhất của Đông Nam Á, với chiều sâu vách đá lên tới hơn 700m.

Du lịch Hà Giang mùa nào đẹp nhất?

Có niên đại từ kỷ Cambrian (khoảng 550 triệu năm trước), đến nay. Lịch sử hình thành cao nguyên đá Đồng Văn đã trải qua 7 thời kỳ địa chất khác nhau. Du khách đến đây, có thể nhìn tận mắt những dấu vết còn lưu lại trong các di chỉ cổ sinh vật học, địa tầng, địa mạo, kiến tạo, karst, hang động và đứt gãy quan trọng.

Những “vết tích” này còn phản ánh hai trong số năm sự kiện lớn trong lịch sử sinh giới của Trái đất. Là những ranh giới tuyệt chủng sinh giới hàng loạt. Cụ thể là Biến cố sinh học Devon muộn xảy ra ở ranh giới Frasnian-Famennian, khoảng 364 triệu năm trước. làm cho 19% số họ và 50% số giống cổ sinh bị tuyệt diệt và Biến cố sinh học Permi-Trias xảy ra cách đây 251 triệu năm trước. Là sự kiện lớn nhất trong 5 biến cố của sinh giới, làm tuyệt diệt khoảng 90% số giống và loài sinh vật biển.

Nếu bạn quan tâm đến địa chất học. Bạn hẳn sẽ thấy rất thú vị được quan sát 3 nhóm đá: Trầm tích, đá lửa và đá biến chất. Cũng như các đặc trưng địa tầng, thạch địa tầng và sinh địa tầng.

Đối với những người nghiên cứu cổ sinh vật học. Từng vách đá vôi hãy còn ghi lại hóa thạch của 19 nhóm sinh vật cổ có giá trị như cá cổ, hệ thực vật cổ đại, động vật tay cuộn (eurispirifer tonkinesis), hai mảnh vỏ, foraminifera, san hô, conodonta, crinoidea và động vật thân mềm. Tất cả tái hiện lại một câu chuyện cổ về một thời kỳ xa xưa của trái đất.

Đa dạng sinh học

Không chỉ đa dạng về cổ sinh vật, Cao nguyên đá Đồng Văn còn có hai khu bảo tồn thiên nhiên. Là Khu bảo tồn thiên nhiên Du Già và Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Khau Ca. Hai khu bảo tồn này phong phú về các loài động, thực vật như cây lá kim, sơn dương phương Nam (một loài dê núi đơn độc) và nhiều loài chim bản địa.

Do đó, nơi này có hệ động thực vật rất phong phú, bao gồm 289 loài thực vật bậc cao, thuộc 83 họ. Hệ động vật trên núi đá vôi với 171 loài trong 73 họ và 24 bộ. Có 27 loài gồm 17 loài thú, 2 loài chim và 8 loài bò sát là những động vật quý hiếm được ghi trong Sách đỏ Việt Nam.

Nổi tiếng nhất nơi này là loài voọc mũi hếch. Voọc mũi hếch, còn được gọi là voọc lông tuyết (Rhinopithecus avunculus) thuộc họ Khỉ Cựu, là một trong năm loài linh trưởng đặc hữu của Việt Nam. Loài vật này còn được phát hiện ở vùng núi châu Á, phía Nam Trung Quốc. thường sống ở những khu vực núi cao hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt.

Du lịch Hà Giang mùa nào đẹp nhất?

Đây là một trong 25 loài linh trưởng có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên thế giới. Được xếp vào mức độ nguy cấp cao nhất trong Sách đỏ về các loài động vật bị đe dọa của Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên thế giới và Việt Nam. Loài voọc mũi hếch đã từng được coi cho là đã tuyệt chủng cho đến khi được phát hiện lại vào đầu những năm 1990. Chỉ được tìm thấy ở tỉnh Hà Giang với 200 cá thể.

Khám phá Cao nguyên Đá Đồng Văn

Cao nguyên đá Đồng Văn là nơi sinh sống của hơn 250.000 người dân. Thuộc 17 dân tộc anh em Mông, Na Chí, Pu Péo, Lô Lô, Nùng, Hoa, Giấy… của dải đất Việt. Mỗi dân tộc có một nét sinh hoạt và tập tục lễ hội riêng. Tạo nên di sản văn hóa độc đáo và phong phú của khu vực này. Với những “Chợ tình Khau Vai”, Lễ hội “Gầu Tào” của người Mông, Lễ hội “Cúng thần rừng” của người Pu Péo, Lễ ấp sắc của người Dao…

Du lịch Hà Giang mùa nào đẹp nhất?

Kể từ khi cao nguyên đá Đồng Văn được trao danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO. Lượng khách du lịch đến đây liên tục tăng, người dân cũng được hưởng lợi hơn nhờ du lịch. Đến nay 100% thôn bản, trường học trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn được tuyên truyền giáo dục về công tác bảo vệ, giữ gìn di sản.

Tại Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn. Bạn sẽ được đích thân các chàng trai, cô gái người dân tộc hướng dẫn tham quan các di tích địa chất, di tích lịch sử. và đến từng gia đình tham quan đời sống thường ngày và văn hóa của người dân bản xứ.

Vẻ đẹp Cao nguyên Đá

Vào tháng 1-2, du khách sẽ đến với mùa hoa đào, hoa mận nở rộ khắp các triền núi. Tháng 3-4 là mùa hoa gạo đỏ rực rỡ cổng trời. Tháng 4-5 là mùa nước đổ, những thửa ruộng bậc thang tấp nập rộn ràng. Tháng 6-8 là mùa trồng trọt. Tháng 9-10 bạn sẽ đến với mùa lúa chín vàng no ấm. Đặc biệt được quan tâm là tháng 10-12 với mùa hoa Tam Giác Mạch cánh mỏng manh chuyển từ trắng sang phớt hồng, ánh tím và đỏ sậm rất đặc trưng. Tháng 12 về lại là mùa cải vàng rộ nở…

Cao Nguyên Đá Đồng Văn khám phá khung cảnh nguyên sơ kỳ vĩ

Đường đi đến cao nguyên đá

Đến vùng đất này, là đến thăm vùng đất địa đầu Tổ Quốc với cột cờ Lũng Cú đánh dấu điểm cực Bắc của đất nước. Cùng nhau vượt qua đèo Mã Pí Lèng. Cung đường đèo hiểm trở dài 20km, cao 1.200m, nằm trên con đường mang tên Hạnh Phúc. Nối liền thành phố Hà Giang, Đồng Văn và thị trấn Mèo Vạc. Ngắm nhìn những cô gái Mông ngồi dệt bên khung cửi. Những nếp nhà trình tường đơn sơ, giản dị, những bờ rào đá bền bỉ, vững vàng…

Đến với Đồng Văn, đến với vùng đất “cúi mặt sát đất, ngẩng mặt đụng trời” này. Bạn không chỉ có được những trải nghiệm vô cùng phong phú. Đến nơi đây là bạn sẽ góp phần vào công cuộc phát triển du lịch. Đem lại cho người dân và Công viên địa chất toàn cầu nơi đây một sinh kế phát triển kinh tế bền vững. Chú trọng tới việc nâng cao đời sống cho người dân, bằng cách khai thác văn hóa bản địa, trong sự hòa hợp với thiên nhiên. cùng khám phá lịch sử hình thành cao nguyên đá cả nghìn năm qua.

Hướng dẫn đường đi đến cao nguyên đá Đồng Văn

Cao nguyên đá Đồng Văn nằm cách trung tâm thành phố Hà Giang về khoảng 140km. Tốt nhất bạn nên di chuyển tới thị trấn Đồng Văn trước bằng xe ô tô hoặc xe máy, sẽ tốn khoảng tầm 2,5-3 tiếng chạy xe. Hay nếu muốn tiết kiệm sức lực cho những cung đường phượt về sau. Thì bạn có thể bắt tuyến xe khách để đi từ TP. Hà Giang lên thị trấn Đồng Văn, với chi phí khoảng 70-80k/ người.

Du lịch Hà Giang mùa nào đẹp nhất?

Ngoài ra, một số bạn trẻ còn lựa chọn phương án thuê xe máy tại Hà Nội để phượt Đồng Văn cũng khá là thú vị. Tuy nhiên, với tuyến đường dài tầm 300km hãy đảm bảo bạn nên phải có đôi tay lái lụa. Mới có thể chinh phục Hà Giang một cách dễ dàng và cảm thấy vui vẻ.

Từ thị Trấn Đồng Văn, sẽ có một vài địa điểm cho thuê xe máy nhưng lại không phong phú như ở thành phố Hà Giang. Dưới đây là một vài khách khách sạn cho thuê phòng, kiêm cho thuê xe máy giá rẻ để đi phượt.

+ Khách sạn Khải Hoàn: Số 6, đường 3/2, thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn

+ Khách sạn Hoàng Ngọc: Tổ 4, Thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn

Ngoài ra, nếu có thời gian ở lại thị trấn lâu hơn bạn cũng có thể tìm được một vài nhà dân cho thuê xe với giá 250k/ ngày bao xăng đầy bình. Để có thể thăm thú cảnh đẹp trên cao nguyên đá, cũng như tìm hiểu về đời sống của người dân nơi đây thì chỉ cần 50k xăng là đi thoải mái. Còn nếu xuất phát từ Hà Giang lên Đồng Văn chắc chắn phải đổ xăng dọc đường thường xuyên rồi.

Du lịch cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang nên ở đâu?

Dù là một khu vực khá nhỏ nhưng do đây là địa điểm du lịch nổi tiếng, hấp dẫn. Đường đi đến cao nguyên đá là những cung đường uốn lượn. Những phượt thủ đến chinh phục nên dịch vụ cho thuê khách sạn, nhà nghỉ cũng như các homestay ở thị trấn Đồng Văn khá là phát triển. Bạn có thể dễ dàng thuê một chỗ ngủ qua đêm với mức giá không quá đặt, nếu trong thời điểm không phải mùa du lịch, lễ tết lại càng rẻ và dễ tìm được phòng đẹp.

Nếu bạn mong muốn có một chỗ nghỉ tốt, giường êm một chút có thể liên hệ các khách sạn nhà nghỉ Cao nguyên đá:  Hoàng Ngọc, Liên Hoa, Lũng Cú, Khải Hoàn với mức giá từ 150-300k/phòng. Ngược lại, nếu muốn có một chuyến phượt thực thụ, cảm nhận được cuộc sống dân dã của vùng cao bạn nên thuê các homestay của người dân.

Kết

Đến với Cao nguyên đá, du khách sẽ chiếm ngưỡng những cảnh đẹp thiên nhiên. Cùng không gian văn hóa rực rỡ sắc màu và ngập tràn thanh âm đặc trưng của vùng cao Việt Nam. biết được Lịch sử cao nguyên đá và  đường đi đến cao nguyên đá đồng văn để khám phá hùng vĩ của núi rừng. Phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, thơ mộng cùng nền văn hóa. Và lòng hiếu khách của con người trên Cao nguyên đá tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt cho du khách một lần đến với Đồng Văn.

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Rằm tháng 7 - tết pây Tái

Tết rằm tháng 7 âm lịch của dân tộc Tày Nùng tại Tỉnh Hà Giang

Tết rằm tháng 7 âm lịch – Pây Tái là gì? Tết rằm tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tết “Pây tái” là một trong hai cái tết quan trọng nhất trong năm, góp phần tô điểm thêm bản sắc văn hóa của người dân tộc Tày, Nùng ở Hà Giang. “Pây Tai” theo tiếng Tày, Nùng có…

Fansipan Legend Thành phố trên mây điểm đến du lịch lý tưởng

Fansipan Legend Thành phố trên mây điểm đến du lịch lý tưởng

Bạn có bao giờ nghĩ mình sẽ dao chơi,mua sắm,ăn uống mọi hoạt động Đều diễn ra trên những làn mây mờ ảo. Giống như đang ở trên thiên đường thì thật là tuyệt vời. Bạn còn trần trừ gì nữa hãy sách ba lô lên và khám phá ngay thiên đường mang tên Fansipan Legend. Fansipan Legend ở đâu?…

Fansipan ở đâu?

Chinh phục đỉnh Fansipan nóc nhà của đông dương khám phá điều mới lạ

Chinh phục đỉnh Fansipan cao 3143m nóc nhà của đông dương không hề đơn giản. Và không phải ai cũng đủ điều kiện thể chất để thực hiện thử thách này. Những bạn trẻ ham mê du lịch khao khát khám phá và yêu thiên nhiên hãy đến đỉnh Fansipan một lần trong đời để thấy rằng tuổi trẻ qua…

Du lịch Sa Pa khám phá cảnh sắc thiên nhiên nơi thành phố sương mù

Du lịch Sa Pa khám phá cảnh sắc thiên nhiên nơi thành phố sương mù

Du lịch Sa Pa là điều mà tất cả các bạn trẻ ham mê du lịch đều ao ước một lần được đặt chân đến đó. Thị trấn Sa pa có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, thời tiết Sa Pa độc đáo với 4 mùa trong một ngày. Đến với Sapa, bạn còn được trải nghiệm những nét đẹp…

LỄ HỘI GẦU TÀO LỄ HỘI VĂN HÓA ĐỘC ĐÁO CỦA NGƯỜI MÔNG

LỄ HỘI GẦU TÀO LỄ HỘI VĂN HÓA ĐỘC ĐÁO CỦA NGƯỜI MÔNG

Lễ hội Gầu tào là một lễ hội của người đồng bào dân tộc H’Mông. Nội dung chính cho lễ hội là Cầu phúc hoặc cầu mệnh.Gầu tào là một lễ hội độc đáo của người Mông có từ rất lâu đời, luôn được mọi người dân trông chờ nhất vào dịp đầu xuân Hội cầu phúc: Một gia chủ nào đó…

Lễ hội lồng tồng

LỄ HỘI LỒNG TỒNG NÉT VĂN HÓA ĐẶC SẮC CỦA DÂN TỘC TÀY

Lễ hội Lồng tồng cũng thường gọi ,là Lễ Hội xuống đồng, là một lễ hội của dân tộc Người Tày, cũng là nét quy tụ những sắc thái văn hóa đặc trưng nhất của các dân tộc như: Nùng, Dao, Sán Chỉ…. Được xem là hoạt động tín ngưỡng cầu trời cho mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu,…

MÙA XUÂN Ở HÀ GIANG NƠI ĐỊA ĐẦU TỔ QUỐC CÓ GÌ ĐẸP?

MÙA XUÂN Ở HÀ GIANG NƠI ĐỊA ĐẦU TỔ QUỐC CÓ GÌ ĐẸP?

Mùa xuân ở Hà Giang nơi địa đầu tổ quốc, cuốn hút lòng người với núi đá vôi hùng vĩ. Hà Giang vào mùa xuân được điểm tô những sắc màu mới lạ, vừa rực rỡ, tươi vui, vừa đằm thắm, dịu dàng. Như người ta vẫn nói, khi cao nguyên đá nở hoa, du lịch đến Hà Giang là điều tuyệt…

Chợ phiên vùng cao

PHIÊN CHỢ TẾT VÙNG CAO HÀ GIANG NGÀY CUỐI NĂM NHỘN NHỊP

Cứ mỗi độ xuân về, trên vùng cao biên giới của Hà Giang. Chúng ta lại có dịp đến với Phiên Chợ Tết Vùng cao Hà Giang  Để thưởng thức ngắm nhìn không gian văn hoá đầy màu sắc cuốn hút, chiêm ngưỡng vẻ đẹp huyền bí của chợ vùng cao. Các phiên chợ vùng cao đã ăn sâu vào…

du lich hà giang

Những hang động đẹp,nổi tiếng ở cao nguyên đá Hà giang

Du lịch Hà Giang là một trải nghiệm tuyệt vời kết hợp giữa sự hùng tráng của núi trời Tây Bắc với nét bình dị như còn vẹn nguyên nét hoang sơ của cảnh sắc nơi đây. Trong đó những hang động đẹp và nổi tiếng ở cao nguyên đá Hà Giang được xem là một trong những cảnh sắc…

0398.543.999