Dinh thự họ Vương hay còn được gọi với cái tên dinh thự Vua Mèo hay còn gọi là nhà Vua Mèo. Là một dinh thự cổ có tuổi đời gần 100 năm. Đây là một trong những địa điểm du lịch Hà Giang đặc sắc nhất. Du khách nhất định phải ghé thăm khi chinh phục mảnh đất Tây Bắc. Cùng caonguyendafood.com tìm hiểu về nhà Vua Mèo. nhà Vua Mèo ở đâu? Vua mèo là ai?

Dinh thự họ vương hay nhà vua mèo ở đâu

Được xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ 20 cho đến nay. Dinh thự họ Vương của vua Mèo Vương Chính Đức đã tồn tại được gần thế kỷ. Với kiến trúc xây dựng vô cùng đặc sắc. Dinh thự cổ này đã được Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích quốc gia vào năm 1993. Khi đến đây, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng khiến trúc độc đáo của ngôi nhà cổ lâu đời. Mà còn có cơ hội khám phá văn hóa. Của đồng bào H’mông cùng những trải nghiệm thú vị khác.

Vua Mèo là ai?

Vương Chính Đức (1865 – 1947) là người duy nhất được đồng bào người H’Mông ở Đông Bắc Việt Nam suy tôn là vua Mèo. Và ông chính thức cai quản 4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc, Đồng Văn. Chuyện Bản thỏa ước đầu tiên của người Mèo có kể rằng. “Thời Pháp đánh chiếm Đông Dương, quân Cờ Đen của Lưu Vĩnh Phúc từ Trung Quốc sang sát cánh cùng nhân dân Việt Nam chống Pháp.

Vua Mèo là ai
Vua Mèo là ai? Vương Chính Đức được đồng bào người H’Mông suy tôn

Người Mèo làm chủ đất Đồng Văn rồi tiếp tục chống Pháp và nhà Thanh. Sau nhiều trận đánh đẫm máu. Đại diện phía Pháp là là tướng Jenera Pecneucin cùng thủ lĩnh người Mèo Vàng Dúng Lùng với tên mới là Vương Chính Đức cùng ký vào bản hòa ước”.

Từ đó, người H’Mông ở Đồng VănHà Giang được sống và làm ăn yên ổn trên mảnh đất của mình từ Năm Khải Định thứ 13 (1928). Nhà Nguyễn có sắc phong “Biên chính khả phong” cho Vương Chính. Những người cao tuổi dân tộc Mông ở xã Sà Phìn (huyện Đồng Văn) cho biết. “Cách đây một thế kỷ trước, dòng họ Vương đã thống lĩnh toàn bộ vùng cao nguyên rộng lớn này và tự xưng Vương. Sau khi trở thành vị vua Mèo quyền uy ở Đồng Văn. Vương Chính Đức đã chứng kiến một giai đoạn dài những thăng trầm trong lịch sử của người Mông Đồng Văn. Trong giai đoạn đó, Vương Chính Đức và người con trai ông, Vương Chí Sình, đã trở thành huyền thoại của vùng đất này”. Tới đây đã giải đáp được thắc mắc cho nhiều bạn đặt ra câu hỏi Vua Mèo là ai? Và những dấu ấn lịch sử thăng trầm vốn có của nó.

Dinh thự họ Vương( nhà Vua Mèo)ở đâu ?

dinh thự họ vương hay nhà vua mèo ở đâu?

Dinh thự Họ Vương hay còn gọi là nhà vua mèo. Nằm tọa lạc dưới chân, một thung lũng nhỏ thuộc địa bàn xã Xà Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang. Từ thị trấn Đồng Văn chỉ cần di chuyển khoảng 24km, là khách du lịch Hà Giang có thể đến được. Dinh thự từng là nơi quyền uy nhất của vùng đất địa đầu Tổ Quốc này. Toàn bộ ngôi dinh thự này có tổng diện tích gần 3 nghìn m2 và nằm trên một khối đất cao ráo. Xung quanh lại được bao phủ bởi các dãy núi vòng cung. Đây chính là địa thế hình mai rùa có chức năng phòng thủ rất tuyệt vời. Qua đây chúng ta đã biêt được nhà Vua Mèo ở đâu? Cùng sách balo lên đường khám phá thôi nào.

Khám phá dinh thự họ Vương (nhà Vua Mèo)

Tìm hiểu lịch sử của dinh thự và gia tộc họ Vương ở Hà Giang

Dinh thự này được xây vào đầu thế kỷ 20. Do vua Mèo Vương Chính Đức xây dựng cho con trai mình là Vương Chính Sùng. Sở dĩ ông được gọi là vua Mèo vì ông được suy tôn làm thủ lĩnh. Tổ chức Hươu nai của người H’ Mông ở Đồng Văn để chống lại quân cờ Đen của Trung Quốc.Thuở ấy, gia tộc họ Vương là gia tộc lớn nhất ở Hà Giang, cực kỳ giàu có và quyền lực. Số tiền mà vua Mèo bỏ ra xây dựng ngôi dinh thự, lên tới 15 vạn đồng bạc trắng, tính ra tiền bây giờ là khoảng 150 tỷ.

Năm 1890 ông cho mời thầy địa lý người Hán tên là Trương Chiếu. Tìm địa điểm xây dựng dinh thự. Và Sà Phìn chính là nơi mà thầy địa lý này chọn bởi nó có địa thể rất đẹp. Giữa thung lũng Sà Phìn nổi lên một quả đồi hình con rùa, xung quanh là núi cao bao bọc. Xây nhà trên lưng con rùa sẽ giàu sang phú quý suốt đời. Bốn phía của quả đất đó đều là núi chính là mảnh đất của bậc anh kiệt.

Dinh thự họ Vương hay nhà vua mèo ở đâu

Ngày ấy máy móc chưa có. Nên xây ngôi dinh thự này hoàn toàn bằng thủ công và sức lực của đồng bào người Mông. Chính vì vậy mà nơi đây có giá trị lịch sử, văn hóa cực kỳ sâu sắc. Dinh thự vua Mèo ở Hà Giang còn gắn với câu chuyện về tình anh em. Kết nghĩa giữa Bác Hồ và Vương Chính Sùng trong những năm kháng chiến chống Pháp.

Kiến trúc của dinh thự họ vương

Để thiết kế và thi công xong được dinh thự này. Vương Chính Đức đã phải mời người ở rất nhiều nơi. Cụ thể vua Mèo giao cho mưu sĩ. Người Kinh gốc Nam Định là cụ Hoàng và người phụ trách đội quân người H’ Mông là ông Cử Chúng Lù. Nghiên cứu, phác họa tòa nhà trên mảnh đất. Vương Chính Đức mời người Hán ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) là Tống Bách Giao thầu, thiết kế và thi công. Tống Bách Giao lấy người Hồi ở huyện Tuyên Uy, tỉnh Vân Nam, để thiết kế và thi công.

Bước chân vào ngôi dinh thự cổ này, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy trầm trồ trước kiến trúc đồ sộ của nơi đây. Vừa mang chút huyền bí lại vừa cổ kính trang nghiêm, lại vừa giản dị gần gũi. Đó là bởi kiến trúc của dinh thự họ Vương, được kết hợp từ kiến trúc của người Trung Quốc, Pháp và cách xây dựng của người Mông.

Kiến trúc của dinh thự họ vương hay nhà vua mèo

Toàn dinh thự được chia ra làm 3 khu: Tiền, Trung, Hậu với tất cả 64 phòng. Có sức chứa lên tới 100 người, là nơi sinh sống, làm việc của toàn bộ người trong gia tộc họ Vương. Tường của các phòng ở dùng đá xanh để xây, mái vách từ gỗ thông và dùng ngói đất nung để lợp.

Dinh thục họ Vương Hà Giang

Xung quanh dinh thự họ Vương, được bao bọc bởi hàng cây mộc sa trăm năm tuổi cao vút. Bước qua chiếc cổng đá bề thế sừng sững, là lối dẫn được làm hoàn toàn, bằng những phiến đá hoa cương chạm khắc tinh xảo.

Cây mộc sa trăm tuổi bao quanh dinh thự họ vương

Trải qua bao thằng trầm và biến cố của thời gian. Thế nhưng dinh thự họ Vương vẫn giữ được nguyên vẹn, những nét kiến trúc đặc sắc đậm chất cổ kính. Đứng giữa ngôi dinh thự, bạn thấy mình như lạc vào những năm tháng xưa cũ. Có chút buồn man mác khó nói thành lời.

Di tích bảo tồn cấp quốc gia

Năm 2004, khu dinh thự đã được người họ Vương cống hiến cho nhà nước, trở thành di tích bảo tồn cấp quốc gia. Và là điểm đến để khách du lịch tham quan chiêm ngưỡng. Người nhà họ Vương chuyển ra sinh sống xung quanh dinh thự. Họ vừa buôn bán, vừa trở thành những hướng dẫn viên nhiệt tình. Giới thiệu lịch sử và những nét đặc sắc của ngôi dinh thự cổ này đến khách tham quan.

 Những trải nghiệm thú vị khi đến với dinh thự họ Vương Hà Giang

Ngoài việc được tham quan ngôi dinh thự cổ trăm năm. Du khách có thể kết hợp khám phá những địa điểm xung quanh đó. Ghé chợ phiên Sà Phìn để mua sắm, checkin rừng thông Yên Minh. Ngắm cánh đồng hoa tam giác mạch, đi thuyền trên sông Nho Quế. Thưởng thức cảnh đẹp cao nguyên đá Đồng Văn…

rừng thông yên minh hà giang

Check in tại rừng thông yên minh Hà giang

Đi thuyền trên sông nho quế

Đi thuyền trên sông nho quế

cánh đồng hoa tam giác mạch

Check in tại cánh đồng hoa tam giác

Kết luận

Tiết trời cuối thu đầu đông này là thời điểm thích hợp cho một chuyến hành trình lên Hà Giang xa xôi. Ngắm hoa tam giác mạch, săn mây trời và ngắm nhìn cảnh quan Tây Bắc hùng vĩ.

Trong chuyến hành trình ấy, đừng quên ghé qua nhà Vua mèo. Để lắng nghe những giai thoại hấp dẫn. Cùng tìm hiểu vua mèo là ai? nhà vua mèo ở đâu?  Tìm về năm tháng xưa cũ với bề dày lịch sử chống giặc ngoại xâm rất hào hùng của những bậc cha ông ta để lại.

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Rằm tháng 7 - tết pây Tái

Tết rằm tháng 7 âm lịch của dân tộc Tày Nùng tại Tỉnh Hà Giang

Tết rằm tháng 7 âm lịch – Pây Tái là gì? Tết rằm tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tết “Pây tái” là một trong hai cái tết quan trọng nhất trong năm, góp phần tô điểm thêm bản sắc văn hóa của người dân tộc Tày, Nùng ở Hà Giang. “Pây Tai” theo tiếng Tày, Nùng có…

Fansipan Legend Thành phố trên mây điểm đến du lịch lý tưởng

Fansipan Legend Thành phố trên mây điểm đến du lịch lý tưởng

Bạn có bao giờ nghĩ mình sẽ dao chơi,mua sắm,ăn uống mọi hoạt động Đều diễn ra trên những làn mây mờ ảo. Giống như đang ở trên thiên đường thì thật là tuyệt vời. Bạn còn trần trừ gì nữa hãy sách ba lô lên và khám phá ngay thiên đường mang tên Fansipan Legend. Fansipan Legend ở đâu?…

Fansipan ở đâu?

Chinh phục đỉnh Fansipan nóc nhà của đông dương khám phá điều mới lạ

Chinh phục đỉnh Fansipan cao 3143m nóc nhà của đông dương không hề đơn giản. Và không phải ai cũng đủ điều kiện thể chất để thực hiện thử thách này. Những bạn trẻ ham mê du lịch khao khát khám phá và yêu thiên nhiên hãy đến đỉnh Fansipan một lần trong đời để thấy rằng tuổi trẻ qua…

Du lịch Sa Pa khám phá cảnh sắc thiên nhiên nơi thành phố sương mù

Du lịch Sa Pa khám phá cảnh sắc thiên nhiên nơi thành phố sương mù

Du lịch Sa Pa là điều mà tất cả các bạn trẻ ham mê du lịch đều ao ước một lần được đặt chân đến đó. Thị trấn Sa pa có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, thời tiết Sa Pa độc đáo với 4 mùa trong một ngày. Đến với Sapa, bạn còn được trải nghiệm những nét đẹp…

LỄ HỘI GẦU TÀO LỄ HỘI VĂN HÓA ĐỘC ĐÁO CỦA NGƯỜI MÔNG

LỄ HỘI GẦU TÀO LỄ HỘI VĂN HÓA ĐỘC ĐÁO CỦA NGƯỜI MÔNG

Lễ hội Gầu tào là một lễ hội của người đồng bào dân tộc H’Mông. Nội dung chính cho lễ hội là Cầu phúc hoặc cầu mệnh.Gầu tào là một lễ hội độc đáo của người Mông có từ rất lâu đời, luôn được mọi người dân trông chờ nhất vào dịp đầu xuân Hội cầu phúc: Một gia chủ nào đó…

Lễ hội lồng tồng

LỄ HỘI LỒNG TỒNG NÉT VĂN HÓA ĐẶC SẮC CỦA DÂN TỘC TÀY

Lễ hội Lồng tồng cũng thường gọi ,là Lễ Hội xuống đồng, là một lễ hội của dân tộc Người Tày, cũng là nét quy tụ những sắc thái văn hóa đặc trưng nhất của các dân tộc như: Nùng, Dao, Sán Chỉ…. Được xem là hoạt động tín ngưỡng cầu trời cho mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu,…

MÙA XUÂN Ở HÀ GIANG NƠI ĐỊA ĐẦU TỔ QUỐC CÓ GÌ ĐẸP?

MÙA XUÂN Ở HÀ GIANG NƠI ĐỊA ĐẦU TỔ QUỐC CÓ GÌ ĐẸP?

Mùa xuân ở Hà Giang nơi địa đầu tổ quốc, cuốn hút lòng người với núi đá vôi hùng vĩ. Hà Giang vào mùa xuân được điểm tô những sắc màu mới lạ, vừa rực rỡ, tươi vui, vừa đằm thắm, dịu dàng. Như người ta vẫn nói, khi cao nguyên đá nở hoa, du lịch đến Hà Giang là điều tuyệt…

Chợ phiên vùng cao

PHIÊN CHỢ TẾT VÙNG CAO HÀ GIANG NGÀY CUỐI NĂM NHỘN NHỊP

Cứ mỗi độ xuân về, trên vùng cao biên giới của Hà Giang. Chúng ta lại có dịp đến với Phiên Chợ Tết Vùng cao Hà Giang  Để thưởng thức ngắm nhìn không gian văn hoá đầy màu sắc cuốn hút, chiêm ngưỡng vẻ đẹp huyền bí của chợ vùng cao. Các phiên chợ vùng cao đã ăn sâu vào…

du lich hà giang

Những hang động đẹp,nổi tiếng ở cao nguyên đá Hà giang

Du lịch Hà Giang là một trải nghiệm tuyệt vời kết hợp giữa sự hùng tráng của núi trời Tây Bắc với nét bình dị như còn vẹn nguyên nét hoang sơ của cảnh sắc nơi đây. Trong đó những hang động đẹp và nổi tiếng ở cao nguyên đá Hà Giang được xem là một trong những cảnh sắc…

0398.543.999