Hồ Noong nằm trên dãy núi Tây Côn Lĩnh, là một hồ nước tự nhiên. Ôm gọn lấy chân ngọn núi Noong xanh ngắt, cao vời. Hồ thuộc địa phận xã Phú Linh, huyện Vị Xuyên và cách trung tâm thành phố Hà Giang 23 km. Hồ Noong ngoài phong cảnh thơ mộng, xung quanh còn có sự quần cư.  Của các dân tộc thiểu số như Tày, H’mong, Dao với văn hóa phong phú.

Hồ được khai tạo từ thuở sơ khai, có diện tích mặt nước hơn 20ha (vào mùa cạn), khoảng 80ha (vào mùa mưa).  Bao quanh là những dãy núi đá, núi đất và rừng nguyên sinh bao trùm rộng tới trên 700ha.

Người dân bản Noong 1Noong 2 (xã Phú Linh) luôn ví hồ Noong như “mắt rừng”. Bởi giữa tứ bề là núi rừng, hồ Noong phẳng lặng, lấp lánh ánh bạc dưới ánh trăng hay ánh nắng mặt trời.

Khám phá tiên cảnh Hồ Noong

Cùng Phượt – Hồ Noong có từ lâu đời, được trải rộng thuộc bản Noong I, bản Noong II. Hồ có diện tích 36ha và vào mùa nước nổi mực nước của hồ rộng đến 60ha. Sống trên mặt nước và dưới lòng hồ có rất nhiều động, thực vật sinh sống. Tạo nên sự phong phú, góp phần tô thắm thêm sự đa dạng cho cảnh vật nơi đây.

Hồ Noong - Chốn Bồng Lai tiên cảnh ở Hà Giang khiến du khách mê mẩn

Nguồn nước cung cấp cho Hồ Noong là những khe nước ngầm. Trong hang đá từ hai dãy núi của cánh rừng nguyên sinh. Uốn mình tựa vào vách núi, ngoài ra còn có ba hang nước ngầm nối với dòng sông Lô. Chính vì vậy mỗi khi nước dâng vào mùa mưa. Có những đàn cá ngược dòng sông Lô bơi theo dòng nước tràn lên vào trú ngự với Hồ Noong.

Cá sinh sống ở Hồ Noong bao gồm rất nhiều loài, có cả cá da trơn và các loài cá chỉ có nơi đây mới có. Các loài cá ở đây sinh trưởng và phát triển một cách tự nhiên.  Với nhiều loài sống đông đúc tạo thành một quần thể sinh động gồm: cá Chép, cá Diếc, cá Nheo, cá Trê, cá Đắng. Riêng đối với loài cá Đắng có thể nói không đâu có, loài này sinh sống chỉ duy nhất ở Hồ Noong.

Hồ Noong - Chốn Bồng Lai tiên cảnh ở Hà Giang khiến du khách mê mẩn

Điểm đặc biệt của hồ Noong là giữa lòng hồ có những gốc cây xanh tốt nhưng cũng có những gốc cây khô tạo nên một cảnh quan khá thú vị. Hồ Noong là hồ đất ngập nước, thuộc loại địa hình đặc biệt bởi hồ vừa có thể nuôi trồng thuỷ sản, vừa có thể trồng trọt rau màu.

Cảm nhận vẻ đẹp Hồ Noong

Nếu ai đã một lần đến với Hồ Noong.  thì sẽ cảm nhận được vẻ đẹp tiềm ẩn nơi đây Mà thiên nhiên đã ưu đãi cho Hồ Noong.  Đó là vẻ đẹp của những cánh rừng nguyên sinh và núi đá vôi.

Hồ Noong - Chốn Bồng Lai tiên cảnh ở Hà Giang khiến du khách mê mẩn

Ở hai bên bờ hồ có diện tích khoảng 101,9ha tạo thành vách bờ của Hồ Noong. Hình thành nên địa thế cho Hồ lúc như vầng trăng.  Lúc như con mãnh long vòi cuồn cuộn sóng nước vào mùa lũ.

Hồ Noong do hình thành từ 2 đầm lầy Pum Áng và Pum Yệu. Hai đầm tạo thành hồ có lớp bùn dày 2 mét.  Và do có nguồn nước ngầm từ khe đá trong núi chảy ra nên hồ không bao giờ cạn nước. Đến mùa khô nước đọng lại ở hai đầm nên những diện tích đất. Giữa hồ còn lại qua thời gian đã mọc lên những cây “May ẳn” (gọi theo tiếng của người địa phương)

Hồ Noong có hai mùa, tạo cho du khách có hai cảm giác khác biệt. Vào mùa mưa, nước hồ lên cao, du khách có thể lang thang cùng dân bản.  Trên thuyền độc mộc hay bè mảng lênh đênh khắp lòng hồ. Vào mùa khô, khi nước cạn, dân bản địa quây vuông thả vịt, ngan. Mặt hồ nước trong vắt, lung linh bóng những gốc cây già trụi lá, những chòi nổi lẻ loi.  Hay một bóng ghe nhỏ nằm gác mái.

Hồ Noong - Chốn Bồng Lai tiên cảnh ở Hà Giang khiến du khách mê mẩn

Đến với Hồ Noong, ngoài sự chìm đắm trong vẻ đẹp tự nhiên. Chúng ta còn được khám phá nét đẹp về văn hoá của 6 dân tộc nơi đây gồm dân tộc Tày, Giấy, Dao, Ngạn, Mông, Kinh. Trong đó dân tộc Tày chiếm đa số (chiếm 60%). Đến đây ta được thưởng thức những vẻ đẹp của những ngôi nhà sàn được kiến trúc theo bản sắc dân tộc.

Hồ Noong tiềm năng du lịch sinh thái nghỉ dưỡng và tận dụng để khai thác thuỷ sản

Hiện nay, Hồ Noong đang được con người tận dụng để khai thác thuỷ sản. Cũng là nơi tiềm năng du lịch sinh thái nghỉ dưỡng. Bên bờ phía tây của hồ có 40 hộ dân sinh sống và làm nghề đánh bắt và nuôi trồng thuỷ sản. Có thể thấy Hồ Noong là một thế mạnh đem lại lợi ích kinh tế cho người dân nơi đây.  Vừa có thể khai thác được nguồn thuỷ sản đồng thời kết hợp với việc phát triển du lịch đặc biệt là du lịch sinh thái.

Hồ Noong - Chốn Bồng Lai tiên cảnh ở Hà Giang khiến du khách mê mẩn

Đến nơi đây du khách được thưởng thức bầu không khí trong lành.  Hoà quyện với “hương đồng gió nội”, ngắm những giải khói lam triều ẩn hiện bên những tán cây. Từ những ngôi nhà sàn của người dân tộc Tày. Tiếng mõ trâu văng vẳng nơi xa, tiếng lục lạc của đàn dê. Tất cả những điều ấy tạo nên vẻ đẹp, sự yên bình của một vùng quê.

Không những thế, khi đến nơi đây du khách sẽ cảm nhận cái nét nhân văn, đưa con người thoát khỏi trần tục. Rũ sạch những bụi trần, với những tiếng chuông chùa trầm vang cả một cõi thiền của chùa Bình Lâm. Những màu sắc và âm hưởng của một vùng quê.  Đang hoà quyện vào nhau đón lấy sự sống của đất trời ban tặng.

Hồ Noong - Chốn Bồng Lai tiên cảnh ở Hà Giang khiến du khách mê mẩn

Hồ Noong được hình thành từ lâu lắm rồi. Những con người vẫn luôn miệt mài với ruộng nương cần mẫn. Tiếng cười trẻ thơ, những cô gái dân tộc Tày duyên dáng trong trang phục màu chàm đen, huyền bí. Tiếng sáo, tiếng hát của những chàng trai trong đêm trăng bên bờ hồ. Già làng, trưởng bản trong tiếng hát then, hát cọi, hát lượn. Đem đến cho du khách nét văn hoá dân gian dân tộc, nét đặc sắc của những vùng quê miền núi. Những nét văn hoá truyền thống của các dân tộc nơi đây.  Sẽ giúp cho du khách khi đến Hồ Noong và khi trở về càng thấy hấp dẫn và ý nghĩa hơn.

Mang vẻ đẹp nguyên sơ của vùng quê yên bình. Mà những vẻ đẹp thiên nhiên ấy vốn chỉ dành riêng cho Hồ Noong. Đó sẽ là nơi hấp dẫn cho phát triển du lịch của địa phương.

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Rằm tháng 7 - tết pây Tái

Tết rằm tháng 7 âm lịch của dân tộc Tày Nùng tại Tỉnh Hà Giang

Tết rằm tháng 7 âm lịch – Pây Tái là gì? Tết rằm tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tết “Pây tái” là một trong hai cái tết quan trọng nhất trong năm, góp phần tô điểm thêm bản sắc văn hóa của người dân tộc Tày, Nùng ở Hà Giang. “Pây Tai” theo tiếng Tày, Nùng có…

Fansipan Legend Thành phố trên mây điểm đến du lịch lý tưởng

Fansipan Legend Thành phố trên mây điểm đến du lịch lý tưởng

Bạn có bao giờ nghĩ mình sẽ dao chơi,mua sắm,ăn uống mọi hoạt động Đều diễn ra trên những làn mây mờ ảo. Giống như đang ở trên thiên đường thì thật là tuyệt vời. Bạn còn trần trừ gì nữa hãy sách ba lô lên và khám phá ngay thiên đường mang tên Fansipan Legend. Fansipan Legend ở đâu?…

Fansipan ở đâu?

Chinh phục đỉnh Fansipan nóc nhà của đông dương khám phá điều mới lạ

Chinh phục đỉnh Fansipan cao 3143m nóc nhà của đông dương không hề đơn giản. Và không phải ai cũng đủ điều kiện thể chất để thực hiện thử thách này. Những bạn trẻ ham mê du lịch khao khát khám phá và yêu thiên nhiên hãy đến đỉnh Fansipan một lần trong đời để thấy rằng tuổi trẻ qua…

Du lịch Sa Pa khám phá cảnh sắc thiên nhiên nơi thành phố sương mù

Du lịch Sa Pa khám phá cảnh sắc thiên nhiên nơi thành phố sương mù

Du lịch Sa Pa là điều mà tất cả các bạn trẻ ham mê du lịch đều ao ước một lần được đặt chân đến đó. Thị trấn Sa pa có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, thời tiết Sa Pa độc đáo với 4 mùa trong một ngày. Đến với Sapa, bạn còn được trải nghiệm những nét đẹp…

LỄ HỘI GẦU TÀO LỄ HỘI VĂN HÓA ĐỘC ĐÁO CỦA NGƯỜI MÔNG

LỄ HỘI GẦU TÀO LỄ HỘI VĂN HÓA ĐỘC ĐÁO CỦA NGƯỜI MÔNG

Lễ hội Gầu tào là một lễ hội của người đồng bào dân tộc H’Mông. Nội dung chính cho lễ hội là Cầu phúc hoặc cầu mệnh.Gầu tào là một lễ hội độc đáo của người Mông có từ rất lâu đời, luôn được mọi người dân trông chờ nhất vào dịp đầu xuân Hội cầu phúc: Một gia chủ nào đó…

Lễ hội lồng tồng

LỄ HỘI LỒNG TỒNG NÉT VĂN HÓA ĐẶC SẮC CỦA DÂN TỘC TÀY

Lễ hội Lồng tồng cũng thường gọi ,là Lễ Hội xuống đồng, là một lễ hội của dân tộc Người Tày, cũng là nét quy tụ những sắc thái văn hóa đặc trưng nhất của các dân tộc như: Nùng, Dao, Sán Chỉ…. Được xem là hoạt động tín ngưỡng cầu trời cho mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu,…

MÙA XUÂN Ở HÀ GIANG NƠI ĐỊA ĐẦU TỔ QUỐC CÓ GÌ ĐẸP?

MÙA XUÂN Ở HÀ GIANG NƠI ĐỊA ĐẦU TỔ QUỐC CÓ GÌ ĐẸP?

Mùa xuân ở Hà Giang nơi địa đầu tổ quốc, cuốn hút lòng người với núi đá vôi hùng vĩ. Hà Giang vào mùa xuân được điểm tô những sắc màu mới lạ, vừa rực rỡ, tươi vui, vừa đằm thắm, dịu dàng. Như người ta vẫn nói, khi cao nguyên đá nở hoa, du lịch đến Hà Giang là điều tuyệt…

Chợ phiên vùng cao

PHIÊN CHỢ TẾT VÙNG CAO HÀ GIANG NGÀY CUỐI NĂM NHỘN NHỊP

Cứ mỗi độ xuân về, trên vùng cao biên giới của Hà Giang. Chúng ta lại có dịp đến với Phiên Chợ Tết Vùng cao Hà Giang  Để thưởng thức ngắm nhìn không gian văn hoá đầy màu sắc cuốn hút, chiêm ngưỡng vẻ đẹp huyền bí của chợ vùng cao. Các phiên chợ vùng cao đã ăn sâu vào…

du lich hà giang

Những hang động đẹp,nổi tiếng ở cao nguyên đá Hà giang

Du lịch Hà Giang là một trải nghiệm tuyệt vời kết hợp giữa sự hùng tráng của núi trời Tây Bắc với nét bình dị như còn vẹn nguyên nét hoang sơ của cảnh sắc nơi đây. Trong đó những hang động đẹp và nổi tiếng ở cao nguyên đá Hà Giang được xem là một trong những cảnh sắc…

0398.543.999