Lễ hội Lồng tồng cũng thường gọi ,là Lễ Hội xuống đồng, là một lễ hội của dân tộc Người Tày, cũng là nét quy tụ những sắc thái văn hóa đặc trưng nhất của các dân tộc như: Nùng, Dao, Sán Chỉ….

Được xem là hoạt động tín ngưỡng cầu trời cho mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, đời sống ấm no. Nơi tổ chức tại những ruộng tốt nhất, to nhất.

Vẫn chưa có tài liệu nào nghiên cứu, khẳng định lễ hội này có từ bao giờ. Nhưng chắc chắn rằng, khởi nguồn của lễ hội phải được sinh ra từ xã hội của người Tày khi đã sống thành làng bản quần cư trong cộng đồng.

Lễ hội Lồng Tồng những ngày đầu xuân

Những ngày đầu Xuân năm mới, đồng bào dân tộc Tày sinh sống trên địa bàn thành phố Hà Giang, lại tưng bừng mở hội Lồng Tồng (còn gọi là Lễ hội Xuống đồng).

Thời gian tổ chức lễ hội lồng tồng

Những ngày đầu tháng Giêng năm nay (từ mùng 5 – 7  Âm lịch), du khách khắp nơi tưng bừng đi trẩy hội Lồng Tồng ở các thôn Bản. Các chàng trai, cô gái Tày xúng xính trong những bộ áo dài chàm đen truyền thống, nô nức gọi nhau cùng đi hội. Tiếng trống, tiếng chiêng âm vang càng làm cho bầu không khí lễ hội thêm tưng bừng, náo nhiệt.

Lêz hội lồng tồng

Lễ hội Lồng Tồng của người Tày đã được bảo tồn, truyền lưu lâu đời. Hiện nay, xã đã chỉ đạo các thôn thay phiên tổ chức hàng năm để đảm bảo tiết kiệm mà vẫn vui vẻ, giữ đúng bản sắc, không bị thương mại hóa hay mê tín dị đoan.

Đây là dịp để người dân địa phương, du khách gặp gỡ, giao lưu văn hóa, thắt chặt tình đoàn kết, tạo khí thế thi đua hăng hái bắt tay vào mùa vụ mới. Từ đó, những người già có thể truyền dạy giá trị văn hóa truyền thống cho con, cháu đời sau giữ gìn, phát huy”.

Nghi thức tổ chức Lễ hội Lồng Tồng

Dù được tổ chức ở bất cứ nơi nào, quy mô lớn hay nhỏ, phần lễ vẫn giữ nguyên các nghi thức cúng lễ, mở đầu bằng lễ cầu mùa, thầy cúng đọc các bài khấn và thực hiện các nghi thức tạ Thiên Địa, cầu thần Nông, thần Núi, thần Suối và Thành hoàng, những vị thần bảo hộ cho mùa màng và sức khỏe, sự bình yên của dân làng.

lễ Hội lồng tồng

Ngoài cánh đồng, già làng đã sắp mâm lễ cúng trang trọng, chu đáo gồm: Gà trống thiến, thủ lợn, các loại bánh trái (bánh chưng, bánh dày, xôi ngũ sắc, mâm ngũ quả), cây nêu treo quả còn, rượu ngon, nước sạch và các loại hạt giống tốt.

Mỗi sản vật được dâng lên cúng trời đất, các vị thần đều mang một ý nghĩa biểu thị sự giao hoà âm dương, là thành quả lao động của những bàn tay cần cù, chịu khó làm lụng.

Thể hiện sự cảm tạ trời đất, các vị tiền nhân, thánh thần luôn phù hộ, che chở cho nhân dân thuận lợi lao động sản xuất, gia đình bình an, hạnh phúc.

Thầy cúng là người có uy tín, được dân bản kính trọng, giữ vai trò chủ trì các nghi lễ. Thắp nén nhang thơm, thầy cúng đọc bài khấn và thực hiện các nghi thức cầu cúng, tạ ơn các vị thần Nông, thần Sông, thần Núi. Phù hộ cho dân bản một năm mưa thuận gió hòa, cây cối xanh tốt, gia súc phát triển, bản làng bình yên, no ấm.

Tiếp đó, người dân trong thôn, bản sẽ làm nghi thức quan trọng nhất là lễ Xuống đồng, mắc ách vào cổ những con trâu to khỏe, vạch luống cày đầu năm, mở đầu cho một năm lao động sản xuất mới.

Kết thúc phần nghi lễ, thầy cúng tưới nước, rượu ra khắp bốn phương trời và “phát lộc Xuân” (những hạt giống tốt đã được làm lễ) cho mọi người.

Phần lễ hội

Đến phần hội, người dân trong thôn, bản mời du khách cùng hòa mình vào không khí tưng bừng với những trò chơi dân gian như: tung còn, kéo co, ném sảng, đẩy gậy hay thưởng thức những điệu hát then mộc mạc, giản dị.

lễ hội lồng tồng

Nơi tụ tập đông vui nhất chính là nơi diễn ra hội tung còn. Người Tày quan niệm, trong lễ hội Lồng Tồng phải có người tung được quả còn xuyên qua vòng tròn treo trên cây nêu cao thì năm đó mới nhiều may mắn, vạn sự như ý, bản làng yên vui.

Những quả còn ngũ sắc rực rỡ màu sắc, gắn những tua dài theo hướng tay người tung lao lên trời mang theo bao ước vọng về một năm mới gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp.

Lễ hội lồng tồng

Lễ hội Lồng tồng đã có từ rất lâu đời, được truyền từ đời này sang đời khác trong cộng đồng người dân tộc Tày ở Hà Giang. Không chỉ có ý nghĩa tâm linh sâu sắc trong dịp Tết đến Xuân về, lễ hội Lồng Tồng còn mang bản sắc văn hóa truyền thống rất đặc trưng, góp phần tô sắc cho bức tranh văn hóa các dân tộc nơi địa đầu cực Bắc Tổ quốc thêm phong phú, đa dạng.

Có thể bạn quan tâm:

MUA SẢN PHẨM TẠI ĐÂY

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Rượu Tam Giác Mạch

Rượu Tam Giác mạch Hà Giang – Đặc Sản Tại Cao Nguyên Đá Hà Giang

Rượu Tam Giác Mạch là một thức uống đặc sản của tỉnh Hà Giang, đặc biệt là ở vùng Cao Nguyên Đá Đồng Văn. Nói tới Hà Giang, ngoài những cảnh đẹp hùng vĩ thì chắc chắn ai cũng biết nơi đây có thứ rượu ngô rất ngon. Nghề nấu rượu ngô có từ rất lâu đời trên cao nguyên…

Mùa hoa cải ở Hà Giang mùa của thương nhớ và tình yêu

Mùa hoa cải ở Hà Giang mùa của thương nhớ và tình yêu

Mùa hoa cải ở Hà Giang mùa của thương nhớ và tình yêu. Bạn sẽ bị choáng ngợp bởi sự quyến rủ của hoa cải vàng nở rộ trên vùng đất địa đầu của tổ quốc, những cánh đồng hoa trải dài khắp bản làng nhuộm sắc vàng của hoa rất đẹp mắt. Rất nhiều người đã chọn đến những…

Mùa hoa tam giác mạch rực rỡ tại Cao nguyên đá Đồng Văn Hà giang

Mùa hoa tam giác mạch rực rỡ tại Cao nguyên đá Đồng Văn Hà giang

Cứ vào tháng 9-12 là lại bắt đầu mùa hoa tam giác mạch. Trên cao nguyên đá đồng văn Hà Giang như khoác lên mình màu áo mới, được dệt bởi sắc tím, trắng, hồng đầy quyến rũ của hoa tam giác mạch. Hà Giang không chỉ nổi tiếng bởi những con đèo quanh co, hıể‌ּm trở; cảnh núi non…

Trải nghiệm tour du lịch online cùng với cô gái dân tộc giáy tại Sapa. Hướng giáy sa pa

Trải nghiệm tour du lịch online cùng với cô gái dân tộc giáy tại Sapa

Thời gian gần đây du lịch online đang trở thành xu hướng mới trong tình hình dịch diễn biến biến phức tạp. Chỉ với chiếc điện thoại nhỏ bé cô gái giáy làm du lịch online,cô gái dân tộc giáy sa pa hay còn gọi là Hướng giáy Sa pa đã mở tour du lịch online đưa du khách khám…

có những cá nhân có các sáng kiến, cách làm mới để du lịch vận hành theo cách riêng điển hình cô gái giáy làm du lịch online. Vậy Du lich online là gì?

Du lich online là gì? Thỏa sức đam mê du lịch tại nhà cùng du lịch online

Du lịch online là hình thức du lịch hoàn toàn mới, giữa đại dịch covid19 căng thẳng gần như mọi hoạt động đị lại giữa các tỉnh với nhau rất khó khăn. Chưa kể đến hoạt động du lịch gần như tê liệt hoàn toàn. Vì vậy có những cá nhân có các sáng kiến, cách làm mới để du…

Mùa thu có quả gì đặc trưng? Mùa thu ở Hà Giang có gì đẹp?

Mùa thu có quả gì đặc trưng? Mùa thu ở Hà Giang có gì đẹp?

Mùa thu là thời điểm đẹp nhất trong năm, các loại cây đua nhau thay lá đủ sắc màu. Vào mùa thu có khá nhiều các loại hoa quả khác nhau, giúp cung cấp nước cho cơ thể cũng như khi ăn đúng các loại trái cây theo mùa sẽ làm giảm phần nào nguy cơ trái cây bị ”…

Rằm tháng 7 - tết pây Tái

Tết rằm tháng 7 âm lịch của dân tộc Tày Nùng tại Tỉnh Hà Giang

Tết rằm tháng 7 âm lịch – Pây Tái là gì? Tết rằm tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tết “Pây tái” là một trong hai cái tết quan trọng nhất trong năm, góp phần tô điểm thêm bản sắc văn hóa của người dân tộc Tày, Nùng ở Hà Giang. “Pây Tai” theo tiếng Tày, Nùng có…

Fansipan Legend Thành phố trên mây điểm đến du lịch lý tưởng

Fansipan Legend Thành phố trên mây điểm đến du lịch lý tưởng

Bạn có bao giờ nghĩ mình sẽ dao chơi,mua sắm,ăn uống mọi hoạt động Đều diễn ra trên những làn mây mờ ảo. Giống như đang ở trên thiên đường thì thật là tuyệt vời. Bạn còn trần trừ gì nữa hãy sách ba lô lên và khám phá ngay thiên đường mang tên Fansipan Legend. Fansipan Legend ở đâu?…

Fansipan ở đâu?

Chinh phục đỉnh Fansipan nóc nhà của đông dương khám phá điều mới lạ

Chinh phục đỉnh Fansipan cao 3143m nóc nhà của đông dương không hề đơn giản. Và không phải ai cũng đủ điều kiện thể chất để thực hiện thử thách này. Những bạn trẻ ham mê du lịch khao khát khám phá và yêu thiên nhiên hãy đến đỉnh Fansipan một lần trong đời để thấy rằng tuổi trẻ qua…

0398.543.999